Những sai lầm người dùng thường mắc phải khi sử dụng máy vặt lông gà

dung-may-vat-long-ga-sai-cach
0
(0)

Từ khi xuất hiện máy vặt lông gà, công đoạn vặt lông đã trở nên đơn giản, nhanh gọn hơn trước rất nhiều. Ngày nay, các cơ sở sản xuất, chế biến thịt gia cầm hầu hết đã chuyển qua sử dụng máy vặt gia cầm thay cho phương pháp thủ công truyền thống hay sử dụng những chất không an toàn để vặt lông gà. Máy vặt lông gà hiện diện ngày càng nhiều trong các nhà hàng, quán ăn, cơ sở chế biến thịt gia cầm. Tuy vậy, người tiêu dùng đôi khi vẫn còn tỏ ra lúng túng khi sử dụng cũng như thường mắc phải một số lỗi khiến cho việc sử dụng máy vặt lông gà không đạt được hiệu quả cao. Bài viết này sẽ giúp bạn liệt kê ra những sai lầm người dùng thường mắc phải khi sử dụng máy vặt lông gà, để từ đó bạn có thể yên tâm sử dụng và chất lượng thành phẩm luôn được đảm bảo.

Không vệ sinh máy thường xuyên

Máy vặt lông gà phải được vệ sinh thường xuyên sau mỗi lần sử dụng, nhất là bộ phận lồng chứa và các núm cao su. Nhiều người dùng chủ quan rằng máy chỉ làm công việc vặt lông, bên cạnh đó còn có nguồn nước được bơm trực tiếp mỗi lần vặt lông nên việc vệ sinh máy cũng không cần thiết. Việc không vệ sinh máy thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng thời gian vặt lông lâu hơn, máy hoạt động chậm hơn. Thậm chí máy có thể bị kẹt do lượng lông bám lại quá nhiều, núm cao su có thể bị tuột, gãy. Tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

dung-may-vat-long-ga-sai-cach-1

Ngoài ra, việc vệ sinh không kỹ, không thường xuyên cũng khiến cho chất lượng gà sau khi vặt lông không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa kể đến những loại máy vặt lông có giá rẻ trên thị trường thường làm bằng chất liệu không đảm bảo, sử dụng lâu ngày trong môi trường ẩm ướt có thể sẽ xảy ra tình trạng ăn mòn, rỉ sét. Điều này khô chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mĩ và độ bền của máy mà còn làm chất lượng gà thành phẩm giảm đi đáng kể.

Không nhúng gà vào nước sôi ở nhiệt độ thích hợp trước khi vặt lông

Nhiều người sử dụng cho rằng để vặt lông gà được dễ dàng hơn thì nên nhúng gà vào nước càng sôi càng tốt. Điều đó hoàn toàn là một sai lầm mà người dùng thường mắc phải. Khi gà được nhúng nước với nhiệt độ cao như vậy, lỗ chân lông của gà sẽ co lại, phần da sẽ bị mềm đi. Điều này có nguy cơ khiến da ga dễ bị rách hơn trong lúc máy vặt lông. Do đó, nhiệt độ lý tưởng nhất để nhúng gà trước khi cho vào máy vặt lông chỉ khoảng 60 – 70 độ C. Khi nhúng ở nhiệt độ này, máy sẽ dễ dàng vặt sạch lông gà hơn mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm. Nhờ vậy mà thời gian vặt lông cũng được giảm đi đáng kể.

Vặt quá nhiều con gà trong cùng một lúc

Mỗi loại máy vặt lông gà đều được thiết kế có diện tích và năng suất khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất. Do đó bạn cần phải tuân thủ những điều này. Thông thường năng suất của những dòng máy Việt Nam thường cao hơn các dòng máy nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỗi mẻ vặt được khoảng 2 – 3 con lớn hoặc từ 3 – 5 con nhỏ. Vì vậy mỗi lần vặt không nên vặt quá số lượng đã được khuyến cáo, nếu muốn vặt vịt, ngan thì chỉ nên vặt 1 con/mẻ vì kích thước các loại gia cầm này lớn hơn gà và có vặt hơn. Nếu cho quá nhiều gà vào vặt cùng lúc sẽ khiến cho tốc độ quay của máy chậm đi. Chất lượng thành phẩm vì thế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tham khảo thêm: Máy vặt lông gà vịt

Để máy vận hành quá lâu

Máy vặt sạch khoảng 95% lông gà chỉ từ 20 – 30 giây nên còn được biết đến là máy vặt lông gà siêu tốc. Với ưu điểm vặt lông cực sạch và cực nhanh do đó, bạn không nên để cho máy vận hành quá lâu. Khi máy hoạt động càng lâu, ma sát giữa gà và các nút cao su trong máy ngày càng nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của gà mà còn khiến cho các nút cao su bị mòn nhanh hơn, gây tốn kém hơn. Do đó, khi quan sát thấy lông gà đã được vặt sạch bạn nên ngắt ngay nguồn điện, lấy gà ra để đảm bảo chất lượng.

Không thương xuyên kiểm tra và thay thế nút cao su gãy hoặc bị tuột

Đây là điểm hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng gà sau khi vặt lông. Có những loại máy xử dụng nút cao su làm bằng nhựa tổng hợp, loại nhựa này thường cứng và kém bền hơn so với loại nút được làm từ cao su thiên nhiên. Chất lượng gà sau khi vặt lông khó được đảm bảo hơn khi sử dụng loại nút này. Bạn nên lựa chọn những loại máy có nút được làm từ cao su thiên nhiên, đạt được độ mềm, dẻo tối đa. Xung quanh nút còn có cách rãnh và gai xoắn giúp việc vặt lông được diễn ra dễ dàng hơn. Gà sau khi vặt lông đảm bảo không bị dập mỏ, gãy cánh hay rách da.

Trên đây là những sai lầm mà người dùng thường mắc phải khi sử dụng máy vặt lông gà mà chúng tôi đã tổng hợp lại được. Với những lưu ý trên, bạn sẽ dễ dàng vận hành và bảo quản được máy tốt nhất, đảm bảo được chất lượng gà thành phẩm cũng như đảm bảo được tuổi thọ cho máy.

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên trên