Hướng dẫn cách làm nước cốt dừa đơn giản mà vẫn chất lượng
Nước cốt dừa hay còn được gọi là sữa dừa đây là một thành phần quan trọng thường được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn. Nước cốt dừa hay sữa dừa này đơn giản là được làm nên từ nước cốt của phần cơm của trái dừa sau khi nạo và xay nhuyễn. Ở Việt Nam nước cốt dừa được sử dụng khá phổ biến trong việc sơ chế món ăn và làm gia vị cho các món ăn chính như thịt om nước dừa, cá kho dừa,… hoặc ăn vặt như chè đậu đen nước cốt dừa, kem dừa,…. Xem thêm hướng dẫn làm sinh tố dừa siêu ngon đơn giản.
Nó được người ta dùng như một loại sốt để tạo nên hương vị thơm ngon cho các món ăn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước để chuẩn bị nguyên liệu và các cách để làm nước cốt dừa.
Tham khảo khuyến mãi và giá máy ép cốt dừa.
Nguyên liệu
- 1kg cùi dừa hoặc 1/2kg dừa nạo sẵn hoặc 2 trái dừa già
- 1 cốc nước dừa
- 1 chén nước ấm
- 1 muỗng canh bột năng
- 2 muỗng cafe đường
- 1 chút muối
- 1 ống vani
Các bước làm nước cốt dừa
B1: Nếu bạn mua 2 trái dừa già thì đầu tiên bạn nên bổ dừa làm đôi và dùng dao tách lấy phần thịt dừa ra. Còn nếu bạn đã mua cùi dừa sẵn thì rửa sơ rồi tiến hành thái sợi vừa phải chú ý sợi to qua khi say sẽ lấy được ít sữa dừa. B2: Cho cùi dừa, nước dừa và chén nước ấm vào máy xay nhuyễn. Nếu bạn mua dừa nạo sẵn thì không cần làm bước này. B3: Lần lượt bỏ từng nhúm nhỏ dừa đã xay hoặc dừa nạo sẵn ngập nước vào trong vải sạch (có thể dùng khăn mặt màu trắng, sạch, mới) và vắt nước dừa vào nồi cho đến khi dừa chỉ còn lại bã. Bạn nên vắt qua rây để nước dừa được mịn nhé. B4: Cho nước cốt dừa vào nồi thêm bột năng khuấy đều rồi tiến hành đun ở lửa nhỏ. Khuấy tay không nghỉ cho đến khi sôi thì cho vài hạt muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Thành quả bạn thu được là thứ nước màu trắng sữa, sền sệt, có hương dịu nhẹ mà lại beo béo và đây chính là nước cốt dừa nguyên chất mà ta hay thấy ngoài chợ đấy. Các bạn có thể dùng ngay hoặc bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát của tủ lạnh nhé.