Hỡi các chị em nội trợ ơi, bạn có thấy rằng công việc nội trợ đang ngày càng khó khăn không nhỉ? Cứ nhớ mang máng đầu tuần vừa thụt thịt đi siêu thị mua hàng tá đồ ăn, thực phẩm tươi sống. Vậy mà giữa tuần chúng đã bị hư, ruồi muỗi cứ kéo nhau tung tăng bâu vào.
Vậy nên làm sao để bảo quản thực phẩm đúng chuẩn nhất đây? Nếu bạn đang có câu hỏi này thì đừng nên bỏ qua thông tin hữu ích sau đây nhé!
Tại sao thịt đã bỏ vào ngăn đông vẫn bị hư?
Có nhiều bà nội trợ vẫn cứ thắc mắc chính xác làm sao thịt đã bảo quản cẩn thận trong ngăn đông tủ lạnh rồi mà vẫn không thể ngăn chặn tình trạng ôi thiu, giảm chất lượng thịt?
Vì theo nghiên cứu, bề mặt của thịt là hỗn hợp hữu cơ gồm nhiều đạm, axit amin, axit folic, và các vitamin…Nếu chúng ta bỏ thịt trực tiếp vào ngăn đông sẽ dẫn 1 số nguồn vi khuẩn đáng kể phá vỡ cấu trúc của miếng thịt.
Tham khảo thêm: Máy xay thịt Gia đình giá rẻ
Cộng theo đó chính là nguồn không khí ẩm thấp tạo ra nguồn không khí rỗng phá vỡ lớp axit amin trên bề mặt lớp thịt. Kết cấu miếng thịt sẽ không còn nguyên vẹn làm chất lượng miếng thịt, làm giảm thời gian bảo quản thịt tươi sống.
Các cách bảo quản thịt tươi sống chuẩn chất lượng?
- Sơ chế thịt tươi sống trước khi bỏ vào tủ đông.
Việc đầu tiên, mà bạn phải nhớ để bảo quản thịt chính là sơ chế, rửa thịt thật sạch trước khi bỏ vào tủ lạnh. Bạn nên ngâm nước muối trong khoảng 45 phút, sau đó rửa lạnh với nước lạnh. Điều này tránh lượng vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào trong miếng thịt. diệt sạch vi trùng hạn chế quá trình sinh học của miếng thịt.
- Bọc thật kĩ thịt.
1 điều mà nhiều bà nội trợ hay quên chính là không bọc lại thịt khi bỏ vào ngăn tủ lạnh. Trong tủ lạnh có rất nhiều thức ăn vì thế cũng có rất nhiều vi khuẩn sinh sống, chúng ta cần phải nhanh chóng bọc thịt bằng màn bọc thực phẩm, hoặc bọc ni long tự phân hủy,…thật kín hạn chế xảy ra tình trạng trên. Lưu ý tuyệt đối không nên bỏ thịt vào ngăn mát vì sẽ không đủ điều kiện nhiệt độ bảo quản thịt.
- Sắp xếp ngăn nắp thực phẩm.
1 yếu tố không kém phần quan trọng giữ thịt tươi sống giữ nguyên hương vị nguyên bản khi chế biến chính là bạn phải phân loại thực phẩm tươi sống 1 cách ngăn nắp. Điều này tránh sự tiếp xúc cũng như làm lộn xộn không gian trong tủ lạnh, không khí và nhiệt độ không đủ dễ gây úng thịt.
Vậy nếu, gia đình tôi không có tủ lạnh thì phải làm thế nào?
Yên tâm đi nhé! Nếu các chị không trang bị cho gia đình 1 chiếc tủ lạnh xịn xò thì chúng tôi vẫn sẽ mách bạn cách bảo vệ thịt tươi sống không cần thiết bị gia dụng.
Tham khảo thêm: Máy xay thịt làm giò chả gia đình
Các cách bảo vệ thịt tự nhiên
- Bảo vệ bằng mật ong nguyên chất.
Trong mật ong nguyên chất chứa 1 lượng lớn đường và các chất chống oxi hóa, vitamin,… điều này rất thích hợp giữ cho miếng thịt tươi ngon, mà đậm vị. Khi ó thịt xong bạn cần rửa thật sạch, xắt lát mỏng thỏa đều 2 mặt của thịt. để nơi khô ráo thế là không âu lo thịt bị hư hại.
- Bảo quản bằng tiêu.
Tiêu chính là 1 trong những gia vị không thể thiếu trong những mâm cơm gia đình người Việt. Hầu như tiêu cũng chính là linh hồn của những món ăn truyền thống, không những thế nhờ có vitamin C, chất chống oxi hóa, và ngăn ngừa sự hủy hoại oxi hóa…Tiêu đã giúp cho thịt tươi sống được đậm vị cay nồng mà bảo quản cực lâu. Sau khi rửa bạn cần phải để thịt thật khô ráo, sau đó phủ bột tiêu xung quanh lớp thịt bảo quản. Tạo điều kiện kích thích bao tử của bạn.
- Bảo quản bằng giấm ăn.
Vị chua ái của giấm chính là loại axit kiềm trung tính, có độ pH tương hòa giữ màu sắc và hương vị thịt lâu hơn khi bảo quản bằng chúng. Hãy nhớ phải rửa thịt thật sạch, dùng 1 chiếc khăn đủ to để bao phủ cả bề mặt thịt, nhúng sơ qua giấm và gói lại thật chật. Khi sử dụng chỉ cần rửa lại 1 nước và hương vị cũng không thay đổi nhiều lắm đâu nhé!
Tham khảo thêm: https://dienmaybigstar.com/danh-muc/may-che-bien-thit/may-xay-thit/
Bạn đã học thuộc cách bảo quản nào rồi? Hãy nói cho chúng tôi biết nhé! Đây chính là những mẹo vặt giúp cho cuộc sống của chị em thêm phần thú vị, và đỡ vất vả hơn. Nhanh chóng ghi nhớ lại thôi nào!