Phở là món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam, mang đậm hương truyền thống, đã làm say lòng biết bao thực khách. Ăn cùng với phở là rất nhiều các loại rau khác nhau, bên cạnh đó mỗi địa phương lại có cách thưởng thức riêng biệt. Hương vị phở không những vẫn giữ nét truyền thống mà còn được tăng lên một tầng cao mới. Nhưng có những loại rau ăn phở nhất định phải có, và bạn có biết đó là những loại rau nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của noipho.vn nhé.
Những loại rau ăn phở nhất định phải có
Rau sống thì có đa dạng các thể loại. Nếu kể kể hết thì số lượng ấy có thể đóng thành 1 quyển sách dày. Tuy nhiên, nhắc tới ăn kèm phở thì không thể thiếu những loại rau này!
Hành lá
Hành có thể được coi là một loại rau thiết yếu không thể thiếu khi ăn phở. Thiếu vắng chúng sẽ làm hương vị món nước thay đổi một cách đáng kể. Theo Đông y, hành lá có vị cay, hăng, ăn hơi ngọt và tính ấm. Vì vậy, chúng có tác dụng giải cảm và trị các bệnh như chướng bụng do đầy hơi, khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, hành còn được thêm vào để át đi mùi ngái của bò rất tốt.
Ngò rí
Ngò rí hay còn gọi với cái tên khác là rau mùi, phần gốc của chúng hay được dùng để làm hương liệu nấu nước dùng. Trong khi đó, người ta sẽ cắt nhỏ phần ngọn chung với hành lá và rải lên tô bún, phở. Bên cạnh đó ngò rí còn được dùng trong các món cháo và các món ăn truyền thống khác như chả giò (nem), nên vào các loại canh,… Loại rau này có mùi thơm dịu nhẹ nên rất dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác.
Rau quế
Trên thực tế, khá ít người ăn húng quế với phở. Phần lớn, ta sẽ hay bắt gặp món rau này trong bún bò Huế. Tuy nhiên, đấy là đối với người miền Bắc. Khi ở phở ở các quán miền Nam sẽ được bày thêm một rổ rau sống ăn kèm, trong đó chắc chắn có húng quế. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, rau quế có tác dụng tiêu sỏi, trị chứng đau đầu, giảm căng thẳng,…
Ngò gai
Ngò gai hay còn gọi là ngò tàu đây cũng là loại rau thường được cắt nhỏ cùng với hành là hay ngò để rải lên các tô phở. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hương vị này khi ăn các món như vịt nướng, vịt quay hoặc canh măng,… Chúng có mùi thơm vô cùng đặc trưng, bạn chỉ cần thử một miếng nước dùng cũng có thể nhận ra.
Mùi tàu còn có công dụng giảm cholesterol trong máu, trị bệnh ho có đờm, mụn nhọt,…Hai bên viền lá có răng cưa nhọn nhưng khá mềm.
Húng láng
Húng láng (húng thơm) phổ biến hơn so với người miền Bắc. Tên gọi của chúng cũng được đặt theo tên của địa phương trồng nhiều từ xưa. Đó là làng Láng ở Hà Nội. Rau có mùi thơm nhẹ, ăn với phở rất hợp. Nếu nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy cây húng thơm khá thấp. Thân có màu tía, lá nhỏ, phân bố đều từ thân đến ngọn.
Thực tế, húng láng và húng chó rất hay bị nhận nhầm dù vị của chúng khác biệt 100%. Phải là những người đi chợ chuyên nghiệp mới nhận biết được hai loại rau này chỉ bằng một cái nhìn.
Giá đỗ
Thông thường khi ăn phở ở miền Bắc sẽ không ăn chung với giá đỗ. Tuy nhiên, tùy vào sở thích mỗi thực khách, chủ quán vẫn thêm một rổ rau có giá ăn kèm. Trong khi đó, phở ở miền Nam thì không thể thiếu loại rau này. Trước khi được cho vào tô, chúng sẽ được nhúng sơ giá đỗ trong nồi trụng cho mềm hơn. Giá đỗ có tính mát nên rất thích hợp để ăn vào mùa hè. Ngoài ra còn có các công dụng khác như làm da căng bóng, hỗ trợ giảm cân, nâng cao sức khỏe,…
Húng lủi
Húng lủi hay bị nhầm với lá bạc hà. Hơn nữa, mùi của loại rau này khá nồng. Tuy nhiên, có nhiều người lại rất thích hương vị cay cay ấy. Họ luôn yêu cầu húng lủi mỗi khi ăn phở. Rất khó để phân biệt chúng với lá bạc hà. Có lẽ, mọi thứ bạn cần là “kinh nghiệm mách bảo”. Bạn nào mới tiếp xúc và tập ăn húng lủi thì hãy cắt nhỏ. Như vậy, vị nồng sẽ giảm bớt và dễ thưởng thức hơn.
Ngoài ra, còn vô số các loại rau sống khác có thể kể đến như kinh giới, húng chanh, rau răm, đinh lăng,… Tùy vào sở thích mỗi người mà bạn có thể kết hợp các loại rau khác nhau nếu nấu phở tại gia.
Lợi ích khi ăn rau kèm với phở
Nâng cao vị ngon món ăn
Có thể thấy việc ăn phở kèm thêm rau sẽ ngon hơn rất nhiều. Nếu bạn không thích rau sống, có thể nhờ chủ quán trụng sơ, sau đó để riêng bên ngoài. Như vậy cũng đã tăng rất nhiều hương vị cho món ăn.
Tạo thêm nhiều mùi vị lạ
Mỗi loại rau đều sẽ có hương vị đặc trưng riêng. Nhờ những mùi hương phong phú ấy, mà phở sẽ thêm phần hấp dẫn hơn rất nhiều, giữ chân thực khách được lâu dài hơn.
Làm mát cơ thể
Chắc hẳn bạn đã biết rau xanh luôn có nhiều chất xơ giúp điều hòa thân nhiệt. Không chỉ vậy, những loại rau kể trên hầu như đều xuất hiện trong các bài thuốc Nam từ ngày xưa. Có công dụng hỗ trợ, điều trị bệnh vô cùng hiệu quả. Ngoài làm mát cơ thể, chúng còn tác động lên xương khớp, hệ tiêu hóa, làn da và ổn định nồng độ cholesterol.
Lời kết
Ngoài ra còn có rất nhiều các loại rau ăn kèm khác nhau như rau xà lách, rau tía tô, rau kinh giới… khi ăn kèm với phở đều rất là thơm, ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác khi ăn uống. Nhưng những loại rau trên vẫn là những loại rau ăn phở nhất định phải có. Thực khách hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một loại rau phù hợp để ăn cùng với phở, tạo riêng cho bản thân một hương vị riêng của bản thân.
Bên cạnh đó với những ai chưa biết cách ăn rau thơm, rau sống ăn với phở thì có thể học ăn một cách từ từ, bằng cách nhúng rau qua nước phở hoặc bằng nước sôi trước khi ăn. Như vậy rau sẽ được giảm bớt mùi vị nồng đi và hoàn toàn dễ ăn đối với cả những người không thích ăn rau.
Có thể bạn quan tâm: